Đêm giáng sinh

Hiển nhiên rằng, “dẫu mình đứng yên thì dòng đời vẫn chảy, dẫu muốn hay không thì ngày cũng qua”. Hãy tin đi vì mùa đông đã đến, giữa chốn phàm trần khi tất cả muôn loài đang đội trần những tia nắng gắt gao thì vị thần mùa đông mang những hơi lạnh quyền lực ngự đến và kịp xoá nhòa những giọt nắng vàng hoe để thế thay vào đấy là mùa đông phơi phới gọi chào. Đã mấy hôm rồi tiết trời trở lạnh, trong những đôi mắt còn bám đầy hơi sương mùa lạnh đang vui hứng với niềm vui được đón Giáng sinh an lành, những đứa trẻ đang thổn thức đợi chờ vào tiếng chuông tuần lộc và hình ảnh một vị cao niên râu tóc bạc phơ trang phục màu đỏ trên tay đầy ắp những gói quà. Hay ngoài kia những xóm đạo đang dựng xây những hang đá, những máng cỏ, trang hoàng lộng lẫy những thiên thần giả, những bụi thông xanh và những bản thánh ca thế tục linh đình đang đợi chờ ngày bung tỏa,… Giáng sinh đã thật sự đến gần.

“Giáng sinh mùa đến an lành

Vài bông tuyết trắng long lanh thông già

Ngọt ngào bài hát thánh ca

Lâng lâng cảm xúc trong ta nồng nàn”

                                                                       (Giáng sinh – Song Giang)

Một năm tròn đầy đang sửa soạn buông mành khép lại, trong khung trời của những ngày tháng cuối năm người ta sẽ tường tận một dấu hiệu để tin một năm sắp vẩy chào biền biệt đó là mùa Giáng sinh trở lại. Giáng sinh an lành và ấm áp đã hoan hỉ quay về và chung vui với những thị dân trong những cảnh trí trang hoàng lộng lẫy và quan trọng hơn là Chúa đã về ngự giữa những trái tim đang hướng về niềm tin của đạo.

Ảnh minh họa. Nguồn: http://kay.vn

Những ngày trước khi đêm lễ diễn ra và trước khi tiếng chuông nhà thờ vang vọng, mọi người – những đứa con của Chúa tất thẩy đều loay hoay, tất bật soạn sửa cho mọi điều tươm tất, trang trí đèn hoa, hang đá, cây thông sặc sỡ sắc màu và chu chuẩn những bản thánh ca,… tất cả đều cho một mùa vọng và hướng đến một đêm Giáng sinh an lành và hạnh phúc.

Đêm Giáng sinh đến, ngoài kia người đi lễ chen vai nhau, cây thông Noel lủng lẳng những quả chuông vàng lóng lánh, trong nhà thờ thánh đường trang nghiêm, đèn nến lung linh huyền ảo và lan tỏa hơi ấm mãnh liệt, linh mục cha xứ và những con chiên, đội ca đoàn đang lặng lẽ tất bật chuẩn bị cho giờ hành lễ. Bầu không khí trong ngày lễ mừng Chúa ra đời nhộn nhịp và hào nhoáng, những giáo đường đang ngập tràn một “bữa tiệc màu sắc” thịnh soạn vô cùng nguy nga, tráng lệ, những hang đá được đầu tư với những bộ dáng linh đình, sặc sỡ và tiếng chuông vang vọng từ nhà thờ trải đều trên góc phố và lan tỏa những rung ngân vào những ô cửa ngập tràn đèn hoa lấp lánh. Tiếng chuông nhà thờ thánh thót vang vọng lên từng giọt, từng giọt rơi xuống loang xa trong không khí trang nghiêm và yên ả thanh bình, có cả tiếng thánh ca đang du dương trầm bổng và đâu đó là xào xạc những tiếng nguyện cầu cho sự sống vĩnh hằng và bình an.

Phía xa xa nhìn lại cả thành phố toát lên thứ ánh sáng mang nét đẹp huyền ảo, diệu kì lan tỏa cả một không gian lớn. Cả thành phố khi đêm xuống thật đẹp với những ngọn đèn Giáng sinh tuyệt sắc và lan tỏa sự ấm cúng và hạnh phúc. Ngay trước nhà của những giáo dân rực rỡ những cây thông đã được thắp sáng đèn và bày biện cảnh trí, những trung tâm thương mại mua sắm thì nhộn nhịp với những bản nhạc âm vang và tụng ca trong đêm thánh lễ.

Trong cái không khí se se lạnh của những ngày mùa đông, những ngôi sao, những hạt châu cùng những màu sắc lộng lẫy đã tạo nên một cảm giác ám áp đến lạ kì và cả những bản thánh ca cũng làm ấm lòng người.

Không phải tự nhiên mà người ta lại mong chờ một điều gì đó sẽ đến, Giáng sinh cũng thế, tất cả những người con xóm đạo họ mong ngóng đến Giáng sinh không chỉ bởi được chiêm ngưỡng  những hoa đèn lấp lánh tuyệt sắc hay một lý do nào khác mà có lẽ khi đứng trước thánh đường, khi hình ảnh thiên chúa hiện ra rạng ngời và thần thánh trong trái tim của họ, khi tiếng chuông nhà thờ ngân vang và các thiên thần nhỏ cùng cất cao tiếng hát báo tin Chúa cứu thế gian – ngay trong giờ phút ấy họ đã cảm nhận được ý nghĩa trong ngày Giáng sinh. Thế nên khi mùa lễ qua đi họ lại mong chờ ngày quay lại. “Trong cái khắc khoải mong chờ của mùa Giáng sinh, mùa hy vọng, ngay cả trong bài hát buồn nhất người ta sẽ vẫn tin rằng dù Giáng sinh đang qua, thì Giáng sinh sẽ lại hân hoan quay về, nếu như người ta có lòng tin…”

“Vinh danh thiên chúa trên trời

Bình an dưới thế cho người thiện tâm”

                                                        (Kinh vinh danh)

Đêm lễ khép lại, nhưng vĩnh viễn tất cả những trái châu và những chiếc chuông cùng những bài thánh ca mùa cũ cứ đúng vào tháng mười hai sẽ sặc sỡ sắc màu, sẽ rung ngân điệu đà và thánh thót vọng vang. “Còn vài ngày nữa là lại hết một năm, hãy cứ chan hòa hơi ấm niềm vui đi, hãy tin đi, vì đêm nay tiếng chuông kia đang ngân vang nguyện cầu cho tất cả và tình yêu đang tràn ngập trong không gian sẽ đủ để ban xuống cho mọi người như món quà đêm đông…”.

Quách Cẩm Lợi - DH16NV